Hà Lan, Thụy Điển giáo dục giới tính từ... mẫu giáo

20-03-2017

Hà Lan, Thụy Điển giáo dục giới tính từ... mẫu giáo

20/03/2017 10:17 GMT+7

TTO - Giáo dục giới tính từ độ tuổi nào là thích hợp? Tại Hà Lan, trẻ 4 tuổi bắt đầu được giáo dục giới tính. Còn ở Thụy Điển, độ tuổi bắt đầu là 3.

Hà Lan, Thụy Điển giáo dục giới tính từ... mẫu giáo
Học sinh mẫu giáo tại Hà Lan trong giờ giáo dục giới tính - Ảnh: Saskia

Theo luật, tất cả học sinh tiểu học tại Hà Lan đều được giáo dục giới tính với các trọng tâm về khác biệt giới tính và giúp trẻ phát triển kỹ năng chống áp bức tình dục, đe dọa tình dục và lạm dụng tình dục.

Ineke Van der Vlugt, chuyên gia về phát triển giáo dục giới tính, nói: "Người ta thường nghĩ giáo dục giới tính là dạy về quan hệ tình dục. Nhưng giới tính có nghĩa bao quát hơn nhiều bởi nó bao gồm xây dựng hình ảnh bản thân, phát triển cá tính, vai trò giới và cả việc học cách thể hiện bản thân, nói lên mong ước và các giới hạn".

Trong chương trình giáo dục giới tính bắt đầu từ mẫu giáo của Hà Lan, mục tiêu các nhà giáo dục hướng tới là giúp trẻ mẫu giáo biết cách nói trả lời nếu không muốn bị đụng chạm cơ thể.

Với chương trình này, trẻ 7 tuổi có thể kể tên mọi bộ phận trên cơ thể, kể cả cơ quan sinh dục. Và trẻ 11 tuổi có thể thoải mái bàn luận về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn và lạm dụng tình dục. 

Tại Singapore, tất cả các cấp học đều có chương trình giáo dục giới tính của Bộ giáo dục. Tại cấp tiểu học, trẻ em được dạy về việc phát triển cơ thể và cách xây dựng các mối quan hệ lành mạnh. Tại trung học và sau đó, học sinh được dạy về sức khỏe và hành vi tình dục cũng như cách phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục.

Bộ giáo dục Singapore cũng kêu gọi giáo dục giới tính cũng phải bắt đầu từ gia đình trong đó cha mẹ giữ vai trò quan trọng.

Tại Hà Lan, song song với việc dạy trẻ mẫu giáo về cơ thể người và giới tính... còn có các khóa học dạy cho phụ huynh cách nói chuyện với con em về vấn đề giới tính.

Trong khi đó, Thụy Điển là nước tiên phong trong giáo dục giới tính. Từ năm 1956, Thụy Điển đã đưa giáo dục giới tính vào chương trình bắt buộc ở trường học. Và đất nước Bắc Âu này không ngừng cải tiến chương trình giáo dục giới tính.

Vừa qua, trên mạng xã hội đã "phát cuồng" vì đoạn video giáo dục giới tính của Thụy Điển rất dễ thương dành cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi trong đó dạy về cơ quan sinh dục và khác biệt giới tính.


Từ 10 tuổi đến 13, học sinh được dạy thêm về những kiến thức giáo dục giới tính khác như phòng tránh thai, phòng tránh bệnh tình dục, hôn nhân... Khi đến 18 tuổi, một học sinh Nhật được trang bị kiến thức đầy đủ về giới tính.Còn tại Nhật, chương trình giáo dục giới tính có bắt đầu muộn hơn. Trẻ từ 6 tới tám 8 chỉ được dạy cách chăm sóc bản thân cơ bản và cách xây dựng mối quan hệ với xung quanh. Chỉ khi từ 8 đến 10 tuổi, học sinh mới bắt đầu được giáo dục về khác biệt cơ thể giữa trai và gái; cách phát triển cơ thể khi đến tuổi dậy thì; cách phòng tránh tội phạm tình dục...

back-to-top.png